Phẫu thuật viêm mũi

Khi đã sử dụng quá nhiều loại thuốc và áp dụng các phương pháp chữa trị khác nhau nhưng triệu chứng khó chịu của viêm mũi, viêm xoang vẫn không dứt, phẫu thuật viêm mũi chính là giải pháp hoàn hảo dành cho bạn. Để hiểu rõ hơn về hình thức chữa trị này, cùng korea Leaders tìm hiểu một số thông tin cơ bản trước khi đưa ra quyết định phẫu thuật nhé.

1. Chỉnh sửa vách ngăn mũi bị cong

phẫu thuật viêm mũi

Phẫu thuật viêm mũi sẽ điều chỉnh vách ngăn mũi về trạng thái bình thường

1.1. Vách ngăn hình cung

Vách ngăn mũi bình thường thẳng đứng và nằm ở vị trí trung tâm của mũi, phân chia hai lỗ mũi. Vách ngăn hình cánh cung là hiện tượng khi vách ngăn này bị vẹo, gây ra các triệu chứng và bệnh về chức năng mũi như nghẹt mũi, viêm xoang mũi. 

1.2. Triệu chứng của vách ngăn hình cung

Vách ngăn hình cung có nhiều triệu chứng khác nhau, nhưng chủ yếu nhất vẫn là nghẹt mũi. Nhiều trường hợp bên mũi bị thu nhỏ hơn sẽ bị nghẹt, nhưng không phải lúc nào bên mũi bị thu hẹp cũng bị nghẹt. Ngoài ra, trường hợp vách ngăn hình cung được duy trì lâu dài, theo phản ứng bù trừ lớp màng nhầy của vách ngăn hình con quay sẽ dần dầy lên, gây ra chứng viêm mũi.

1.3. Cách thức kiểm tra

Các bác sĩ sẽ tiến hành chụp 3D-CT để xem xét chính xác về mức độ cong và hình dáng bên trong của mũi. 

1.4. Phương pháp phẫu thuật

Được tiến hành đồng thời cùng phẫu thuật thẩm mỹ mũi bằng phương pháp nội soi cắt bỏ phần xương hoặc sụn bị cong. Các bác sĩ sẽ tiến hành chỉnh sửa một cách phù hợp dựng thẳng lại phần bị cong.

Trường hợp vách ngăn hình con quay không đối xứng, các bác sĩ sẽ kết hợp sử dụng thiết bị sóng cao tần để đồng thời điều chỉnh vách ngăn hình con quay này, giúp bạn phục hồi lại sự lưu thông của các lỗ thông mũi xoang, giúp cho lớp niêm mạc trong các xoang tự hồi phục về cả cấu trúc lẫn chức năng một cách triệt để.

Thông tin phẫu thuật:

– Thời gian thực hiện: 1 giờ đồng hồ

– Phương pháp gây mê: Tiền mê/ gây tê cục bộ

– Độ đau: Mức độ đau vừa phải, trong khả năng chịu đựng nói chung

2. Đối tượng cần phẫu thuật viêm mũi gồm những ai?

Viêm mũi là một căn bệnh hiện nay có rất nhiều người mắc phải

Hình thức điều trị phẫu thuật viêm mũi sẽ được chỉ định thực hiện dành cho các đối tượng sau đây:

– Vách ngăn mũi bị cong dẫn đến viêm mũi

– Vách ngăn hình con quay không cân xứng

– Mũi bị vẹo

– Bệnh nhân có cấu trúc giải phẫu mũi bất thường gây nên viêm mũi…

3. Phương pháp chỉnh sửa vách ngăn hình con quay

3.1. Vách ngăn hình con quay không đối xứng

Thường có 3 lớp vách ngăn ở mỗi bên mũi phải, trái. Trong đó, vách ngăn hình con quay nằm ở vị trí dưới cùng nếu bị viêm mũi dị ứng, viêm mãn tính hay vách ngăn mũi bị cong, dẫn đến nghẹt mũi.

Mũi bị vẹo thường đồng thời vừa có vách ngăn mũi bị cong và vách ngăn con quay không cân xứng. Khi vách ngăn mũi cong về một bên thì xoang mũi bên còn lại sẽ rộng hơn. Vì vậy, để lấp đầy xoang rộng này, vách ngăn con quay sẽ phát triển to hơn thông thường.

3.2. Chỉnh sửa đồng thời cùng thẩm mỹ mũi vẹo

Trường hợp mũi bị vẹo cần phải chỉnh sửa mũi vẹo kết hợp với chỉnh sửa vách ngăn hình cung và vách ngăn hình con quay. Có như vậy mới có thể cải thiện chứng nghẹt mũi và ngăn chặn mũi vẹo tái phát về sau.

3.3. Phương pháp phẫu thuật

Phương pháp nội soi được tiến hành cùng với phẫu thuật thẩm mỹ mũi cho phép quan sát bên trong mũi, sử dụng thiết bị sóng cao tần cắt giảm phần vách ngăn hình con quay phát triển thừa.

4. Ưu điểm của hình thức phẫu thuật nội soi viêm mũi

Hình ảnh mô phỏng phẫu thuật nội soi viêm mũi

Phương pháp phẫu thuật viêm mũi nội soi mang trên mình nhiều ưu điểm vượt trội, mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho người bệnh sau khi thực hiện:

– Phương pháp phẫu thuật nội soi gia tăng độ chiếu ánh sáng, rõ nét và khả năng quan sát các mốc giải phẫu trong hốc mũi, từ đó giúp bác sĩ dễ dàng tiếp cận và đánh giá một cách chính xác các bệnh lý liên quan đến mũi.

– Loại bỏ hoàn toàn chứng nghẹt mũi và ngăn chặn mũi vẹo tái phát về sau

– Phẫu thuật nhẹ nhàng, không gây đau đớn quá nhiều nhờ được tiền mê/gây tê cục bộ

– Bệnh nhân không cần lưu viện, có thể về nhà sau khi kết thúc phẫu thuật

– Phẫu thuật an toàn, hiệu quả cao, ít biến chứng sau khi thực hiện.

5. Phẫu thuật nội soi viêm mũi được thực hiện thế nào?

Các bác sĩ tiến hành chỉnh hình vách ngăn về đúng vị trí, phục hồi lại sự lưu thông khí

Phẫu thuật nội soi được tiến hành cùng với phẫu thuật thẩm mỹ mũi cho phép quan sát bên trong mũi, sử dụng thiết bị sóng cao tần, cắt giảm phần vách ngăn hình con quay phát triển thừa. Hình thức phẫu thuật này chỉ thực hiện bên trong mũi, không rạch da bên ngoài. Với hình ảnh nội soi được chiếu lên màn hình rõ ràng, các bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng các dụng cụ giải phẫu chuyên dụng, chỉnh hình vách ngăn về đúng vị trí, đồng thời làm rộng các lỗ thông xoang và phục hồi lại sự lưu thông khí ở người bệnh.

Thời gian phẫu thuật viêm mũi chỉ rơi vào khoảng 1 giờ. Với tỉ lệ thành công lên cao, bạn hoàn toàn có thể yên tâm và tin tưởng sử dụng dịch vụ này để loại bỏ dứt điểm chứng viêm mũi của mình.

6. Vì sao nên chọn phẫu thuật viêm mũi tại Korea Leaders?

Korea Leaders là một viện thẩm mỹ, chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp uy tín đã được Bộ y tế Việt Nam cấp phép hoạt động. Từ khi thành lập đến nay, các dịch vụ mà Korea Leaders mang đến cho khách hàng của mình đều đã được các cơ quan y tế kiểm duyệt, cấp phép thực hiện, trong đó có dịch vụ phẫu thuật viêm mũi.

phẫu thuật viêm mũi

Các bác sĩ hàng đầu tại Korea Leaders luôn tận tình, chu đáo, hết lòng vì bệnh nhân

Korea Leaders là viện thẩm mỹ hàng đầu sở hữu các trang thiết bị, công nghệ phẫu thuật, thẩm mỹ tiên tiến nhất, được chuyển giao công nghệ độc quyền từ Hàn Quốc, đảm bảo có thể mang đến cho khách hàng dịch vụ hoàn hảo với độ chính xác cao. Bên cạnh đó, Korea Leaders cũng sở hữu một đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, đã được đào tạo bài bản các nghiệp vụ liên quan tại những đất nước tiên tiến như Hàn Quốc. Vì vậy, địa chỉ uy tín này cam kết tính an toàn, đảm bảo mang đến cho bạn dịch vụ tốt nhất, điều trị hoàn toàn và dứt điểm viêm mũi, viêm xoang…

Ngoài ra, Korea Leaders cũng sở hữu không gian, hạ tầng hiện đại, sạch sẽ và đầy đủ tiện nghi, đảm bảo sẽ giúp bạn có tâm lý thoải mái và dễ chịu nhất khi thực hiện các thủ thuật điều trị viêm mũi cũng như tất cả các dịch vụ thẩm mỹ khác tại đây.

Hãy đến với Korea Leaders ngay hôm nay để được tư vấn và thực hiện phẫu thuật viêm mũi, chấm dứt hoàn toàn cơn ác mộng các bệnh tật về mũi của mình nhé.

Lưu ý sau khi phẫu thuật viêm mũi

Sau khi phẫu thuật mũi sẽ sưng trong 4~5 ngày. Sau đó vết sưng sẽ giảm dần.

Sẹo/ bầm tại vị trí mổ – Sau phẫu thuật có thể sẽ để lại sẹo tại chỗ rạch mổ và có khả năng bị biến dạng. Do đó hai bên lỗ mũi tạm thời có thể không cân xứng, một bên lỗ mũi có thể bị kéo cao hơn hoặc nhìn thấy hơn nhỉnh hơn. Thông thường sẹo và hiện tượng bất cân xứng hai bên lỗ mũi sẽ được phục hồi sau khoảng thời gian từ vài tháng đến một năm. Đối với cơ địa người dễ bị bầm tím thì vài tháng sau phẫu thuật có thể vẫn bị sạm da tại vết bầm trên mũi, mắt, mặt.

Nghẹt mũi – Do trụ mũi sẽ dày lên sau phẫu thuật nên đôi khi có thể bị nghẹt mũi, không gian hai bên lỗ trong mũi có thể lệch nhau. Sau phẫu thuật 6 tháng, hầu hết những triệu chứng sẽ hồi phục hẳn, nếu vẫn liên tục bị nghẹt mũi thì có thể phải điều trị về tai mũi họng tại bệnh viện.

Chảy máu – Sau khi bỏ bông cầm máu trong mũi ra, lớp màng nhầy sẽ bị kích ứng nên trong khoảng 5 ngày đến 2 tuần có thể vẫn sẽ bị chảy máu mũi. Rất hiếm trường hợp bị chảy máu quá nhiều, nhưng nếu xảy ra thì phải đến ngay bệnh viện hoặc khoa tai mũi họng để đặt lại bông cầm máu vào trong mũi. Ngoài ra, việc nôn ói sẽ giúp đẩy các cục máu đông ra ngoài và có thể bị nôn ói 2 đến 3 lần.

Các hiện tượng như thường xuyên chảy nước mũi, hắt hơi, không ngửi được mùi hay mất cảm giác ở sống mũi có thể xảy ra nhưng sẽ hồi phục dần.

Trong quá trình chuẩn bị phẫu thuật, vì yếu tố cá nhân hoặc do thuốc sát trùng mà có thể gây xung huyết hoặc vết xước nhỏ ở nhãn cầu mắt, v..v… Các xung huyết hay vết xước này có thể được điều trị bằng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ.

Vật độn tạo hình – Do phản ứng của cơ thể với vật độn nên có thể làm phát sinh các hiện tượng sau đây: viêm nhiễm, thay đổi màu sắc da (da đỏ hoặc sạm màu), sưng, cong, vật độn dịch chuyển, bị cộm, có thể thấy vật độn qua da… những hiện tượng này có thể xảy ra với xác suất 2~3%. Nếu là vài tháng sau phẫu thuật, bệnh viện sẽ không chịu trách nhiệm cho các trường hợp do sinh hoạt cá nhân (stress, làm việc quá sức, rượu bia quá mức, hút thuốc, chấn thương…) làm giảm sức đề kháng của cơ thể và gây sưng, viêm hay các tác dụng phụ khác.

Hướng dẫn sau phẫu thuật

1. Chườm lạnh trong 5 ngày đầu tiên sau phẫu thuật, kể từ ngày thứ 6 chườm ấm lên vùng bầm tím.
Khi chườm, không nên chườm trực tiếp lên da mà nên đặt lên khăn mỏng rồi mới chườm, và chú ý kẻo bị bỏng.
Chườm khoảng 10~15 phút rồi nghỉ khoảng 20~30 phút lại chườm tiếp.
Khi sử dụng chườm ấm, ngâm túi chườm trong nước nóng khoảng 30 giây hoặc quay bằng lò vi sóng trong 20 giây

Chườm xung quanh mắt, trong trường hợp phẫu thuật mắt và cả mũi thì nên tránh chườm vùng đầu mũi và sống mũi.

2. Sau khi phẫu thuật tuyệt đối không tự ý tháo bỏ bông trong mũi, các băng vết thương, băng dán…

3. Máu và nước mũi có thể còn chảy trong khoảng 4~5 ngày sau phẫu thuật, lúc này không nên ngoáy bông gòn hay nhét giấy vào trong mũi mà chỉ nên nhẹ nhàng lau bên ngoài.

4. Gấp bông gạc làm 3, dính ngang vào băng dính rồi dán vào dưới mũi. Thay bông gạc mỗi khi máu ra nhiều.

5. Trường hợp dùng sụn ở tai thì sẽ gỡ bỏ bông ở tai sau 2 ngày phẫu thuật, và tháo chỉ sau 5 ngày.

6. Tháo gỡ bông trong mũi và băng trên mũi sau phẫu thuật 5 ngày.

7. Có thể bắt đầu rửa mặt hay trang điểm sau khi đã tháo bỏ băng.

8. Có thể đeo kính từ 4 tuần sau phẫu thuật.

9. Nên đi dạo nhẹ nhàng 1 ngày ít nhất 30 phút, có thể tập thể dục, bơi, tập aerobic, leo núi, vận động mạnh v.v… và mát xa mặt sau phẫu thuật 4 tuần.

10. Có thể tắm nhẹ không quá 20 phút ngay ngày hôm sau phẫu thuật, nhưng chỉ nên tắm xông hơi từ 4 tuần sau phẫu thuật.

11. Chú ý không nên cúi đầu gấp hoặc nằm sấp vì áp lực sẽ tăng và dễ gây chảy máu.

12.Khi ngủ phải gối đầu cao hơn so với ngực, giúp tăng hiệu quả trong việc giảm đau và sưng.
Nên nằm thẳng và không nghiêng đầu về 2 bên trong vòng 2 tuần sau phẫu thuật.

13. Có thể uống rượu và hút thuốc lá sau phẫu thuật 4 tuần.
Rượu làm giảm chức năng của gan nên có thể gây viêm nhiễm và cản trở quá trình giảm sưng vết thương. Thuốc lá làm co mạch máu gây nên viêm nhiễm, hoại tử và tổn thương da, ảnh hưởng đến quá trình hồi phục vết thương.

14. Sau khi xuất viện nếu có vấn đề thắc mắc, tình huống khẩn cấp, hoặc nghi ngờ có triệu chứng viêm nhiễm, xuất huyết nhiều trong quá trình hồi phục hãy gọi trực tiếp đến số điện thoại 028-628-56789 để được hỗ trợ.

Hướng dẫn sử dụng thuốc

Thuốc bảo vệ dạ dày (uống trước bữa ăn 30 phút) + Thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc chống viêm (uống sau bữa ăn 30 phút) – 1 ngày uống 3 lần, uống trong 7 ngày

Sử dụng tăm bông để bôi thuốc mỡ nhẹ nhàng lên chỉ khâu mũi 1 ngày 3 lần trở lên.

Chỉ nên uống thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau mà bệnh viên kê đơn. Trường hợp đã dùng hết thuốc bệnh viện kê mà vẫn cần thêm thuốc giảm đau thì có thể mua loại thuốc Tylenol ở hiệu thuốc gần nhất, uống 1 ngày dưới 5 viên. 

Trong dòng thuốc giảm đau thì thuốc Aspirin có tác dụng phụ gây chảy máu vì thế không nên uống.

Chu cấp xuất viện

Túi chườm lạnh, bông gạc

Thuốc tiêm kháng sinh (cấp cho trường hợp không thể tới viện theo dõi)

HỎI ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA
logo CÁC TIN LIÊN QUAN
Lady

Tư vấn ngay

Nhận tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa


028 628 56789 (Hotline Tư vấn)