Thăm khám, theo dõi thai kỳ – Những điều bạn nên biết

Mang bầu đó là 1 nhiệm vụ thiêng liêng nhưng cũng đầy khó khăn đối với mỗi người phụ nữ. Chính vì thế việc thăm khám, theo dõi thai kỳ là hết sức quan trọng và cần thiết. Nếu như lần đầu bạn mới làm mẹ, vẫn còn ngu ngơ và bỡ ngỡ về quá trình mang thai thì hãy tham khảo thông tin chúng tôi chia sẻ một cách chi tiết ở bài viết bên dưới này nhé.

1. Thăm khám, theo dõi thai kỳ là như thế nào?

Thăm khám, theo dõi thai kỳ là một việc làm vô cùng cần thiết trong quá trình mang thai bởi sản phụ sẽ được các bác sĩ theo dõi sức khỏe của mẹ và con, kiểm tra sự phát triển của thai nhi cũng như sẽ xác định được các dị tật để kịp thời can thiệp và đưa ra hướng giải quyết tốt nhất cho thai phụ.

Mỗi thời điểm sẽ cho một kết quả trong thời gian nhất định, vì thế việc thăm khám và theo dõi thường xuyên sẽ giúp mẹ mang thai 9 tháng 10 ngày được ổn định và em bé chào đời đạt chuẩn.

2. Những mốc khám thai bà bầu nên ghi nhớ

Sau lần thăm khám đầu tiền, bác sĩ sẽ đưa ra lịch hẹn khám thai cụ thể trong lần tiếp theo. Tuy nhiên có những mốc thời gian quan trọng mà tuyệt đối mẹ cần phải đi khám đó là:

Lần đầu tiên khi biết mình có thai:

Đó là khi bạn có có biểu hiện mang thai, và dùng que thử để xác định thì bạn nên có 1 lịch khám với bác sĩ chuyên khoa để nghe tư vấn cũng như kê đơn thuốc bổ sung cho bé yêu. 

Bạn có thể đến khoa sản phụ của Korea Leaders – tại đây bạn sẽ được chăm sóc và theo dõi ngay từ khi mang bầu và đảm bảo sẽ mang đến những điều tốt đẹp nhất dành cho 2 mẹ con.

Lần thứ 2 vào tuần thứ 8:

Ở mốc này bác sĩ sẽ xác định tim thai và làm 1 số xét nghiệm để đánh giá tình trạng sức khỏe của bạn và em bé.

Lần thứ 3 vào tuần thứ 12:

Đây là mốc khám thai quan trọng để đo độ mờ da gáy và làm xét nghiệm kiểm tra dị tật thai nhi.

Lần thứ 4 vào tuần 18:

Thời điểm này bạn sẽ được chỉ định làm xét nghiệm để phát hiện xem thai nhi có nguy cơ bị down hoặc khuyến ống thần kinh hay không.

Lần thứ 5 vào tuần thứ 22:

Đây là mốc quan trọng thứ 2 bạn cần phải đi kiểm tra, các bác sĩ sẽ tiến hành khám và siêu âm 4D để nhìn rõ hình ảnh của em bé và xem có bất thường về thể chất và đưa ra hướng giải quyết cụ thể.

Lần thứ 6 vào tuần thứ 28:

Thời điểm này bác sĩ sẽ chỉ định bạn xét nghiệm nước tiểu để biết bạn có bị tiểu đường thai kỳ hay không và đưa ra biện pháp cũng như theo dõi em bé cẩn thận hơn để đảm bảo độ an toàn cho cả mẹ và bé,

Lần thứ 7 vào tuần thứ 32:

Mốc quan trọng cuối cùng siêu âm 4D để xác định dị tật tim và kiểm tra ngôi thuận.

Sau đó từ tuần 36, mỗi tuần 1 lần bạn nên đi siêu âm 2D/ lần để kiểm tra tình hình em bé cho đến lúc sinh.

3. Đối tượng nên áp dụng

Các bà mẹ đang mang thai và mới mang thai cần đi thăm khám thường xuyên.

4. Ưu điểm của việc thường xuyên thăm khám, theo dõi thai kỳ

Thường xuyên khám thai và theo dõi định kỳ giúp bác sĩ và mẹ bé sẽ biết được sự phát triển khỏe mạnh bình thường của bé, đồng thời giúp bác sĩ kiểm tra được các dị tật bẩm sinh để từ đó đưa ra các hướng giải quyết.

Không những thế, thai phụ sẽ được làm các xét nghiệm để bổ sung kịp thời đầy đủ các chất dinh dưỡng đảm bảo cho thai nhi phát triển.

Thường xuyên thăm khám, theo dõi thai kỳ hạn chế tỉ lệ thai nhi bị tử vong giảm 5 lần so với những người không đi khám và em bé khi được sinh ra có cân nặng tiêu chuẩn cao hơn.

5. Quy trình thực hiện

Tại khoa sản phụ Korea Leaders, bạn có thể yên tâm tuyệt đối khi lựa chọn đây là địa điểm theo dõi thai kỳ của mình, bởi những cơ sở và máy móc siêu âm hiện đại và các bác sĩ chuyên khoa sản có trình độ hàng đầu giúp bạn hoàn toàn yên tâm. 

Không những thế quy trình thăm khám của chúng tôi hết sức cẩn thận và tỉ mỉ chắc chắn sẽ giúp bạn có 1 thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh.

6. Lưu ý trước và sau khi thăm khám, theo dõi thai kỳ

Trước khi thăm khám, mẹ cần có tâm lý ổn định. Nếu cần xét nghiệm thì mẹ không nên ăn trong 8 giờ. Sau khi thăm khám cần giữ cẩn thận các kết quả bác sĩ vừa kiểm tra cho bạn.

7. Câu hỏi thường gặp

Bà bầu những tháng cuối có cần đi khám thai thường xuyên không?

Do những tháng cuối thai phụ sẽ cảm thấy rất mệt mỏi và kiệt sức nên rất cần khám thai thường xuyên để chắc chắn em bé vẫn đang phát triển khỏe mạnh.

Tại sao cần phải khám thai đủ và đúng lịch hẹn?

Khi khám thai đủ và đúng lịch hẹn sẽ giúp bạn gần gũi bé và được nhìn thấy bé phát triển theo từng tháng.

Các dấu hiệu nhận biết mình đang có em bé là như thế nào?

Khi bạn cảm thấy cơ thể mệt mỏi, quá chu kỳ kinh, cảm giác thèm ăn và thử que thử thai lên 2 vạch.

Vậy là với những kiến thức được chúng tôi chia sẻ bên trên chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm những thông tin và hiểu được tầm quan trọng của việc thăm khám, theo dõi thai kỳ thường xuyên. Hy vọng khoa sản phụ Korea Leaders sẽ là nơi giúp bạn có 1 thai kỳ khỏe mạnh và ổn định. Chúng tôi luôn sẵn lòng phục vụ bạn.

HỎI ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA
logo CÁC TIN LIÊN QUAN
Lady

Tư vấn ngay

Nhận tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa


028 628 56789 (Hotline Tư vấn)