Vôi răng và cạo vôi răng là gì?

Vôi răng hay còn gọi là cao răng được hình thành từ các mảnh vụn thức ăn, các mảng bám tích tụ lâu ngay trên răng, theo thời gian bị vôi hóa tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ.

Vôi răng là nơi lắng đọng sắt của huyết thanh trong máu và nước bọt – những mảng bám có màu vàng nâu hoặc nâu đỏ tồn tại trên thân răng hoặc tồn tại dưới nướu và chỉ có thể được làm sạch bằng các biện pháp nha khoa chuyên dụng.

Cạo vôi răng là thao tác sử dụng một dụng cụ nha khoa tác động vào các mảng bám vôi răng, làm bong các mảng bám, giúp làm sạch răng và ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng do vi khuẩn gây nên. Thông thường, cạo vôi răng chỉ được nha sỹ, những người được đào tạo bài bản với dụng cụ chuyên dụng mới có thể làm sạch chứ không thể tự loại bỏ cao răng tại nhà.

Những trường hợp nên cạo vôi răng:

 • Người có cảm giác ê buốt khó chịu khi ăn uống. Nguyên nhân là vì vôi răng chính là nơi sinh ra vi khuẩn làm tiêu xương ổ răng, làm cho răng tụt nướu, thân răng ngày càng dài. Chân răng bị lộ vì không có nướu che chở và răng bị lung lay, quá trình tiêu xương cũng diễn ra nhanh hơn.
 • Người bị các bệnh viêm nướu, viêm nha chu với các biểu hiện như: đánh răng chảy máu, miệng có mùi hôi, ê buốt khi ăn uống.
 • Người muốn phòng các bệnh ở niêm mạc miệng (bệnh lở miệng), bệnh ở vùng mũi họng (viêm amidan, viêm họng), bệnh tim mạch.
 • Người có răng bị mất thẩm mỹ do vôi răng.

Phương pháp và quy trình cạo vôi răng đúng chuẩn quốc tế:

Phương pháp cạo vôi răng bằng sóng siêu âm:

Lấy cao răng nhờ bước sóng siêu âm với tính năng cảm ứng điện từ nhận biết các hợp chất dạng cứng của muối vô cơ (carbonat và phosphate) và cặn mềm (vụn thức ăn và chất khoáng) để làm tan rã chúng. Các liên kết cứng chắc nhất giữa các thành phần này tại mọi vị trí trên răng đều bị phá vỡ hoàn toàn.

Bước sóng siêu âm thực chất là kết quả của độ rung dao động tạo ra giữa các tần số đạt mức lớn hơn cả tần số âm thanh, giúp làm bong mảng bám trên răng mà hoàn toàn không tác động đến nướu và chân răng nên không gây chảy máu chân răng cũng như ê buốt cho bệnh nhân.

Thao tác đánh bóng nhẹ nhàng sau đó lại giúp tăng cường độ trơn láng cho răng nên có thể hạn chế sự tái bám của vụn thức ăn và hợp chất vô cơ. Đây là công nghệ cạo vôi răng tân tiến nhất hiện nay, được áp dụng tại tất cả các trung tâm nha khoa lớn trên thế giới nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng.

Ưu điểm:

 • Loại bỏ trên 95% vôi răng, mảng bám, cặn mềm, vi khuẩn
 • Không tổn thương nướu và không chảy máu
 • Không ê buốt và không gây cảm giác khó chịu
 • Thực hiện nhanh: chỉ 15 phút – 20 phút

Quy trình cạo vôi răng chuẩn quốc tế:

 • Khám và tư vấn:

Bác sĩ sẽ khám tổng quát để đánh giá tình hình sức khỏe răng miệng cũng như tình hình trạng răng miệng của bệnh nhân.Sau đó, tư vấn phương pháp điều trị cụ thể.

 • Tiến hành cạo vôi răng:

Răng được cạo vôi theo thứ tự từng phần. Trước tiên răng được cạo sạch để loại bỏ mảng bám và vôi đã bám cứng trên răng. Tiếp theo là làm sạch phần thân răng dưới nướu.

 • Đánh bóng bề mặt răng:

Sau khi hoàn tất cạo vôi răng, bác sĩ sử dụng cụ đánh bóng và thuốc đánh bóng cho răng, giúp răng không chỉ sạch sẽ mà còn sáng bóng mà còn có khả năng hạn chế sự tích tụ mảng bám sau này.

Lưu ý khi chăm sóc, vệ sinh răng miệng để hạn chế tích tụ vôi văng:

 • Chải răng ngay sau khi ăn và trước khi đi ngủ. Khi chải răng, lưu ý chải theo chiều dọc của chân răng, giúp làm sạch được mảng bám đọng lại trên vùng kẽ giữa hai răng. Việc chải theo chiều ngang sẽ làm mòn cổ răng.
 • Hạn chế thức ăn đường, bột và thức ăn có đặc tính dính, dễ bám trên bề mặt răng.
 • Nên đi cạo vôi và đánh bóng răng 6 tháng một lần, ngoài trừ những trường hợp bệnh nhân bị bệnh nha chu nặng thì có thể cạo 3 tháng một lần, tùy theo chỉ định của nhà chuyên môn.
 • Không nên đợi có vôi răng mới đi lấy, vì khi vôi răng hình thành thì nó đã gây ra tổn thương và để lại hậu quả.
 • Khám răng định kỳ 6 tháng một lần để phát hiện sớm những bệnh răng miệng mới khởi phát và những lệch lạc để có biện pháp can thiệp kịp thời.