XUẤT HUYẾT TỬ CUNG BẤT THƯỜNG

THẾ NÀO LÀ XUẤT HUYẾT TỬ CUNG BẤT THƯỜNG?

Bạn đã hiểu rõ về hiện tượng sinh lý bình thường chưa?

Bình thường người phụ nữ mất khoảng 30-50 ml máu trong giai đoạn hành kinh và một chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 21-35 ngày.

Nếu được chuẩn đoán xuất huyết tử cung vượt qua ngoài hiện tượng sinh lý bình thường như trên thì gọi là hiện tượng xuất huyết tử cung bất thường.

Nếu nói dễ hơn là những trường hợp nhìn thấy máu khi tiểu tiện, hoặc máu dính vào băng vệ sinh hoặc đồ lót mà khi không phải trong kỳ kinh nguyệt.
Đặc biệt đối với các bạn nữ trẻ chưa lập gia đình gặp phải các triệu chứng này nên đến khám tại khoa phụ sản viện thẩm mỹ Korea Leaders.

Trường hợp các bạn nữ trẻ chưa lập gia đình, tuy hầu như không phát sinh các bệnh về mô học tử cung hay các vấn đề bất thường nghiêm trọng về nội khoa nhưng nếu như bị xuất huyết ngoài chu kỳ kinh nguyệt bình thường thì có thể thấy được việc xuất huyết tử cung đó là do khoảng 80% trong số này là xuất huyết tử cung chức năng bất thường.

Tại viện thẩm mỹ Korea Leaders, chúng tôi sẽ giải quyết cho bạn tất cả các bệnh về tử cung như xuất huyết tử cung bất thường, kinh nguyệt không đều, hội chứng tiền kinh nguyệt…

LÝ DO MÔI TRƯỜNG GÂY RA XUẤT HUYẾT TỬ CUNG BẤT THƯỜNG

LÝ DO THỂ CHẤT GÂY RA XUẤT HUYẾT TỬ CUNG BẤT THƯỜNG

Nếu xuất huyết tử cung bất thường do nguyên nhân vấn đề bên trong tử cung thì cần phải được chuẩn đoán sớm và điều trị!

Sức khỏe của tử cung  rất quan trọng đối với phụ nữ.

Đặc biệt đối với phụ nữ đang có kế hoạch mang thai thì lại càng quan trọng hơn.

U xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, Polyp nội mạc tử cung, u xơ buồng trứng, hội chứng buồng trứng đa nang, ung thư cổ tử cung… có thể trở thành nguyên nhân gây ra những bất thường đối với sức khỏe và đau đớn đối với phụ nữ và cũng có thể làm nguy hiểm đến tính mạng trong trường hợp nặng tùy theo bệnh, vô sinh, khó mang thai.

Ở bệnh viện phụ sản Korea Leaders, chúng tôi hoạt động và vận hành trung tâm ung bướu tử cung giúp quản lý sức khỏe tử cung phụ nữ.

Q&A

Q: Có nhất thiết phải điều trị xuất huyết tử cung bất thường?

A: Xuất huyết tử cung bất thường do thay đổi môi trường hoặc bị căng thẳng thì theo thời gian  hầu hết triệu chứng sẽ trở nên đỡ hơn và có thể tự hồi phục.

Vì vậy có nhiều trường hợp nghĩ rằng “Có nhất thiết phải đến bệnh viện hay không?”, “Một thời gian sau nữa sẽ không sao đâu” nên mặc kệ bệnh.

Tuy nhiên, nếu liên tục bị ra máu có thể làm phát sinh các vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe như  làm thiếu máu nghiêm trọng. Và nếu nguyên nhân của việc xuất huyết tử cung bất thường là những vấn đề bên trong tử cung như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung… thì đây có thể là những triệu chứng của các bệnh nặng,  cần đến bệnh viện phụ sản Korea Leaders  để nhận tư vấn và điều trị thích hợp.

Kinh nguyệt không đều đau bụng khi hành kinh

Cứ phụ nữ ở độ tuổi 13~50 thì mỗi tháng hành kinh 1 lần. Nội mạc tử cung của phụ nữ có khả năng sinh sản do sự tiết hóc môn theo chu kỳ giúp chuẩn bị thụ thai. Nếu không đậu thai được thì lúc này nội mạc tử cung bị bung ra làm xuất huyết. Đây gọi là hiện tượng kinh nguyệt.

Trường hợp kinh nguyệt không đều ở phụ nữ trong thời kỳ có khả năng mang thai hay 50% số trường hợp đau bụng kinh là triệu chứng phụ khoa thường gặp.
Chính vì thế triệu chứng kinh nguyệt không đều và đau bụng kinh là mối quan hệ không thể tách rời vì thường xảy ra cùng nhau nên cần chú ý và quản lý chăm sóc liên tục.

CHẨN ĐOÁN KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU

  1. KINH NGUYỆT QUÁ ÍT

Lượng và chu kỳ kinh nguyệt trở nên khác bình thường và quá ít.

  1. KINH NGUYỆT QUÁ NHIỀU.

Lượng và chu kỳ kinh nguyệt trở nên khác bình thường và quá nhiều.

  1. KINH NGUYỆT THƯỜNG XUYÊN.

Chu kỳ kinh nguyệt trở nên ngắn lại, trong vòng 21 ngày kinh nguyệt lại có lại.

  1. CHỨNG ÍT KINH NGUYỆT

Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, khoảng trên 35 ngày mới có lại kinh nguyệt lại.

  1. KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU.

Chu kỳ kinh nguyệt xảy ra không đều.

Tìm hiểu về chứng đau bụng kinh nguyệt

Đau bụng kinh nguyệt loại 1 Đạu bụng kinh nguyệt loại 2
Khái niệm Đau bụng trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt mà không có triệu chứng bệnh xương chậu nào khác Chứng đau phát sinh liên quan với sự thay đổi bệnh lý bên trong khung xương chậu.
Nguyên nhân Do sự gia tăng sản xuất prostaglandin liên quan đến hiện tượng lở ra của nội mạc tử cung. Nguyên nhân như lạc nội mạc tử cung, dị tật tử cung hoặc âm đạo, kết dính tử cung, , u xơ tử cung,  bệnh cơ tuyến tử cung, hội chứng tắc nghẽn vùng chậu (Pelvic congestion syndrome) …
Chẩn đoán Kiểm tra cơ bản Kiểm tra nội soi tử cung, nội soi ổ bụng, xét nghiệm máu, siêu âm
Điều trị Kê đơn thuốc hóc môn, thuốc giảm đau, điều trị không dùng thuốc Ưu tiên điều trị các bệnh tử cung.

Đau bụng kinh nguyệt loại 2 và lý do cần phải chú ý hơn.

Chứng đau bụng kinh nguyệt loại 2 có nguyên nhân xuất phát từ các bệnh và khối u phát sinh trong tử cung như lạc nội mạc tử cung, dị tật tử cung hoặc âm đạo, kết dính tử cung, , u xơ tử cung,  bệnh cơ tuyến tử cung, hội chứng tắc nghẽn vùng chậu (Pelvic congestion syndrome)…
Trong trường hợp này nhiều người nghĩ rằng đây chỉ là chứng đau bụng kinh nguyệt bình thường và lờ đi dẫn đến tình trạng tử cung giãn nở ra gây nhiều biến đổi cho cơ thể, đồng thời triệu chứng này là nguyên nhân của nhiều vấn đề trong cơ thế như thiếu máu mãn tính, đau đầu, đuối sức, hay các vấn đề sẩy thai, vô sinh, khó mang thai… đe dọa sức khoẻ và hạnh phúc của người phụ nữ.

Bệnh viện phụ sản Korea Leaders đang vận hành trung tâm nội soi – HIFU vì sức khỏe người phụ nữ và đang cố gắng điều trị giải quyết nhiều vấn đề bệnh về tử cung.